Other✅

Chia sẻ kinh nghiệm để có một hồ sơ xin việc đẹp

Hồ sơ xin việc hay sơ yếu lý lịch là thứ không thể thiếu của người có nhu cầu tìm việc làm. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm để có một ho so xin viec đẹp.

Bạn đã biết làm cách nào để có một bộ hồ sơ đầy đủ khi đi xin việc chưa? Bạn đang laoy hoay không biết cần cho những loại giấy tờ gì vào hồ sơ xin việc? Hãy xem ngày bài viết dưới đây để bỏ túi những bí quyết dành riêng cho mình nhé.

1. Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là một bộ tài liệu được sử dụng và tạo bởi một người. Trong đó, người tạo trình bày nền tảng, kỹ năng và thành tích của họ. Hồ sơ xin việc hầu hết thường được sử dụng để xin việc làm mới.

Một hồ sơ xin việc điển hình chứa một “bản tóm tắt” (CV) về kinh nghiệm và kỹ năng công việc có liên quan, đơn xin việc hay thư xin việc, sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khám sức khỏe, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và ảnh thẻ. Hồ sơ xin việc thường là một trong những yêu cầu đầu tiên mà một nhà tuyển dụng đề nghị các ứng viên phải chuẩn bị khi đi xin việc. Hồ sơ xin việc thường được sử dụng để sàng lọc ứng viên, được theo dõi trong  một cuộc phỏng vấn.

2. Hồ sơ xin việc mua ở đâu?

Nếu trong trường hợp bạn cần gấp hồ sơ xin việc để phục vụ cho vấn đề xin việc làm, bạn có thể mua nó ở các cửa hàng in ấn, photocoppy, các cửa hàng chuyên bán các đồ văn phòng phẩm, nhà sách,…

Tuy nhiên, nếu có thời gian, bạn có thể lên mạng tạo cho mình một bộ hồ sơ xin việc online. Hiện nay, có rất nhiều trang web cung cấp các mẫu hồ sơ xin việc cho phép bạn tải về và điền thông tin theo mẫu.

3. Các cách để chuẩn bị một hồ sơ xin việc hoàn chỉnh

Sơ yếu lý lịch tự thuật

Khi mở mộ bộ hồ sơ xin việc, thứ đầu tiên bạn thấy đó là bản kê khai sơ yếu lý lịch. Sơ yếu lý lịch là toàn bộ những thông tin về nguồn gốc của một người. Bạn chỉ  cần điền đầy đủ thông tin kê khai theo mẫu đã có sẵn, bao gồm: thông tin cá nhân, hoàn cảnh, xuất thân của gia đình (điền đầy đủ các thông tin của bố, mẹ, anh chị em ruột), quá trình công tác, học tập và làm việc, khen thưởng và kỷ luật,… Tiếp theo, dán 1 ảnh 3*4 vào khung dán ảnh rồi đem đi công chứng ở cơ quan có thẩm quyển nơi bạn sinh sống (nhớ kèm cả hộ khẩu gốc để đối chiếu thông tin), thường là cơ quan tư pháp, hộ tịch cấp xã. Bạn nên cẩn thận trong quá trình điền thông tin vào sơ yếu lý lịch, trách tẩy xóa, viết nhiều loại mực,…

Đơn xin việc

Đơn xin việc có thể viết trên mẫu có sẵn trong hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, nếu muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên viết tay một đơn xin việc hoàn chỉnh ở ngoài. Đơn xin việc là một yếu tố quan trọng không kém trong công tác xin việc làm, bởi vì nó phản ánh lại tâm tư, nguyện vọng của các ứng viên khi ứng tuyển vào các vị trí làm việc của công ty, doanh nghiệp nào đó.

Đơn xin việc nên viết tay để thể hiện được thái độ nghiêm túc và cẩn trọng của ứng viên đối với công việc. Bạn có thể tự viết hoặc lên mạng tải các mẫu đơn xin việc về, biên tập lại sao cho ngữ nghĩa giống là của bạn là được. Lưu ý, tùy vào tính chất công việc mà viết đơn xin việc sao cho phù hợp nhất, không cần phải quá dài nhưng phải nêu bật lên mong muốn được nhà tuyển dụng nhận bạn vào làm việc.

CV xin việc

CV xin việc cũng là một thành phần quan trọng cần phải có trong một bộ hồ sơ xin việc. CV xin việc nghĩa là bản ghi chép “quá trình của cuộc đời bạn”, là một bản tóm tắt tổng quan về cuộc sống của bạn liên quan đến trình độ học vấn, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc,… CV thường đặt mục tiêu trở thành một bản ghi chép đầy đủ về sự nghiệp của ai đó và có thể mở rộng. Vì vậy, chúng khác với sơ yếu lý lịch, thường chúng chỉ được tóm tắt trong 1 đến 2 trang ngắn gọn về trình độ và kinh nghiệm làm việc cũng như mục đích việc làm, và thường chỉ trình bày những điểm nổi bật gần đây nhất.

Cũng có nhiều nơi, nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu ứng viên nộp bản CV trước một cuộc phỏng vấn. Sau đấy, bổ sung hồ sơ xin việc khi đi phỏng vấn hay khi đã trúng tuyển. Chính vì thế, ngày nay, CV xin việc là một trong những yếu tố giúp các nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên.

Giấy khám sức khỏe

Một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc nữa đó là giấy khám sức khỏe. Thường giấy khám sức khỏe có sẵn mẫu trong hồ sơ, tuy nhiên không khả dụng trong việc cung cấp những thông tin về sức khỏe các ứng viên. Bạn nên đến bệnh viện gần nhất để đăng ký khám ức khỏe tổng quát, lấy giấy kết quả và đưa vào hồ sơ xin việc. Giấy khám sức khỏe có vai trò nhằm cho nhà tuyển dụng thấy ứng viên có đủ hay không đủ điều kiện về sức khỏe để làm việc, có mắc bệnh truyền nhiễm nào hay không?

Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

Đây cũng là những giấy tờ cần thiết bạn nên bổ sung vào hồ sơ xin việc. Các giấy tờ này có thể photo ra bản sao và mang đi công chứng.

Ảnh thẻ

Thường thì ảnh thẻ để phục vụ cho việc xin việc làm thường có kích cỡ 4*6. Đây cũng là bước bạn nên chuẩn bị trước khi xin việc, bởi vì trước và sau khi xin việc cần rất nhiều ảnh thẻ đấy nhé.

Cuối cùng là bạn nên tích vào các ô thành phần có trong bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ nào được thể hiện ở mặt ngoài bộ hồ sơ xin việc. Với những kinh nghiệm đã chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ có hữu ích trong quá trình tìm việc làm của bạn. Chúc bạn may mắn và thành công!