Other✅

Top các việc làm hấp dẫn nhất trong ngành xuất, nhập khẩu

Bạn là một sinh viên chuyên ngành xuất, nhập khẩu và đang trong quá trình xin việc làm? Bạn chưa biết nên làm gì khi kinh nghiệm còn khá ít ỏi? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để cấp nhật được xu hướng việc làm hấp dẫn nhất trong ngành xuất, nhập khẩu.

Top các việc làm hấp dẫn nhất trong ngành xuất, nhập khẩu

1. Tại sao xuất, nhập khẩu luôn là ngành nghề hấp dẫn?

Thị trường việc làm luôn thay đổi theo thời gian, có những ngành nghề hấp dẫn ở thời điểm này nhưng lại “lụi tàn” ở thời điểm khác. Mặc dù thế, phải khẳng định rằng xuất, nhập khẩu là một lĩnh vực ngành nghề vẫn hấp dẫn ở mọi thời điểm. Vậy đâu là lý do cho vấn đề này?

Thứ nhất, nhu cầu tuyển dụng là rất cao và rất nhiều cơ hội việc làm trong ngành nghề này. Chính vì thế, các ứng viên nếu theo đuổi ngành học có liên quan đến xuất, nhập khẩu bằng cách nào đó, họ sẽ không phải lo về vấn đề thất nghiệp như các ngành học khác. 

Thứ hai, đây là một trong các lĩnh vực ngành nghề có mức thu nhập không phải nói là cao nhưng tương đối ổn định. Đây là lý do khiến các bạn trẻ luôn theo đuổi ngành học này, tùy vào địa điểm là việc của bạn là doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài, hoặc theo kinh nghiệm cũng như năng lực của bạn mà mức lương có thể thay đổi.

Tại sao xuất, nhập khẩu luôn là ngành nghề hấp dẫn?

2. Top các việc làm hấp dẫn nhất trong ngành xuất, nhập khẩu

Dưới đây là một số các việc làm cụ thể mà các ứng viên có thể tham khảo để ứng tuyển cho mình.

2.1. Nhân viên chứng từ

Nhân viên chứng từ là gợi ý đầu tiên trong danh sách này, nhân viên chứng từ có thể làm việc ở nhiều địa điểm với quy mô khác nhau. Chẳng hạn như làm việc ở các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ xuất, nhập khẩu, các hãng tàu ở các hệ thống cảng hàng hải lớn, các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển,…

Nhiệm vụ của một nhân viên chứng từ không hề nhẹ nhàng và đơn giản, vị trí này đòi hỏi phải làm nhiều nội dung nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể, nhân viên chứng từ là những người luôn phải chủ động liên hệ, sắp xếp lịch làm việc với các đối tác xuất nhập khẩu, trao đổi với họ về các dịch vụ cung cấp cũng như giá cả sản phẩm và giá cả vận chuyển; dùng các kỹ năng đàm phán để thuyết phục khách hàng, sắp xếp lịch vận chuyển hàng hóa sao cho thật hợp lý; lưu trữ và quản lý hệ thống các chứng từ của doanh nghiệp; chăm sóc, tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc của khách hàng khi họ yêu cầu; phải luôn luôn tỉnh táo để giải quyết mọi vấn đề phát sinh về phương thức vận chuyển, chất lượng, số lượng hàng hóa và thời gian vận chuyển hàng hóa,…

Trong ngành xuất, nhập khẩu, nhân viên chứng từ là một vị trí cần nhiều kỹ năng và chuyên môn tổng hợp thì mới có thể làm được. Hơn nữa, họ cần là những con người có khả năng chịu được áp lực cao bất cứ lúc nào.

Nhân viên chứng từ

2.2. Nhân viên thu mua

Công việc tiếp theo ở lĩnh vực ngành nghề này đó là vị trí nhân viên thu mua. Trong các doanh nghiệp làm về xuất, nhập khẩu thì nhân viên thu mua là một vị trí tuyển dụng được đề cao và nhân được nhiều sự quan tâm.

Họ là những người làm nhiệm vụ cung ứng hàng hóa cho doanh nghiệp, đây là công việc thích hợp với các bạn nam. Do đặc thù công việc phải bắt buộc đi ra ngoài nhiều, chủ động tiếp cận thị trường cũng như tìm kiếm các nhà cung cấp tiềm năng. Họ có nhiệm vụ kiểm tra, phân tích và đánh giá chất lượng của nguồn hàng hóa doanh nghiệp cần thu mua. Nhân viên thu mua phải biết cách phân loại các hàng hóa cho doanh nghiệp, thương thảo với các nhà cung cấp để chốt được hợp đồng với họ một cách nhanh nhất cũng như chất lượng nhất. 

Với vị trí này thì bạn có thể tìm kiếm rất nhanh khi muốn tìm việc làm tại Lai Châu, Lạng Sơn… và có thể ứng tuyển rất nhanh.  Đây là vị trí mà bạn không phải bị áp lực về doanh số, tuy nhiên bằng cách nào đó nhân viên thu mua phải đảm bảo số lượng cung ứng hàng hóa đầy đủ để kịp tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Để làm tốt công việc này, bạn cần phải là một người có những kỹ năng như phân tích thị trường, đàm phán, thương lượng, kỹ năng đánh giá nhà cung cấp và đánh giá nguồn hàng cần thu mua, kỹ năng giao tiếp và mở rộng quan hệ,…

Nhân viên thu mua

2.3. Nhân viên thanh toán quốc tế

Cuối cùng trong danh sách gợi ý này là vị trí nhân viên thanh toán quốc tế. Nhu cầu thanh toán quốc tế rất cao trong thời đại công nghệ số. Chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này cũng ngày một tăng lên. 

Nhân viên thanh toán quốc tế chủ yếu làm việc ở các địa điểm như: ngân hàng, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thương mại điện tử,… Nhiệm vụ của họ là tư vấn cho các khách hàng về giá cả và các phương thức thanh toán quốc tế. Nắm bắt tâm lý của  khách hàng và giải đáp các thắc mắc liên quan đến dịch vụ thanh toán cho họ.

Một nhân viên thanh toán quốc tế cần có vốn tiếng Anh chuẩn và thông thạo, hơn nữa bạn cũng cần phải giỏi trong việc sử dụng các công cụ hỗ trợ từ internet.

Xuất, nhập khẩu là một ngành nghề hấp dẫn hiện nay. Các ứng viên tiềm năng có thể cập nhật tin tức việc làm này mới nhất tại website https://timviec365.com/ – Website uy tín và chất lượng hàng đầu trong môi giới việc làm.