Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh – 5 Điều Mẹ Đặc Biệt Nên Tránh

Dù là lần đầu làm mẹ hay làm mẹ lần thứ 2, thứ 3, các mẹ vẫn có thể bỡ ngỡ với chính đứa con của mình. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ cần luôn quan sát và theo dõi các biểu hiện của con.
Nhiều mẹ có sự sai lầm khi chăm đứa thứ nhất sẽ dẫn đến sai lầm đứa thứ hai. Vì vậy, mẹ cần đặc biệt tránh những điều sau để bé khỏe mạnh và phát triển bình thường. 

1. Nằm phòng tối sau sinh

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nằm phòng tối sẽ giúp con dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, một số bé vẫn có thể ngủ trong môi trường có ánh sáng và ồn ào. Khi bé đã quen thì chính hoàn toàn có thể ngủ kệ môi trường xung quanh.
Nằm phòng tối còn có một số nguy hiểm cho bé. Mẹ khó có thể phát hiện ra triệu chứng vàng da của bé, dẫn đến triệu chứng sau này. Khi không tiếp xúc bé còn không được hấp thụ vitamin D, không tốt cho bé.

Không nên cho trẻ ngủ nơi quá tối
Không nên cho trẻ ngủ nơi quá tối

2. Trẻ sơ sinh băng kín rốn

Nhiều người vẫn quan niệm băng kín rốn sẽ bảo vệ rốn khỏi các tác động bên ngoài. Tuy nhiên, việc băng kín rồi lại tạo điều kiện vi trùng sinh sôi nảy nở dẫn đến nhiễm trùng và chậm rụng rốn. Các mẹ nên để hở rốn, quấn tã dưới rốn và thường xuyên quan sát rốn, rốn sẽ mau khô, nhanh rụng.

3. Bày nhiều đồ đặc xung quanh con

Nhiều trẻ được cha mẹ mua cho nhiều đồ chơi hoặc được tặng. Vì muốn con được chơi nhiều đồ mà các mẹ sẽ để nhiều đồ trong tầm với của con. Khi có quá nhiều trở ngại xung quanh con sẽ làm con khó lẫy, bò. Điều này tăng nguy cơ con bị bệnh teo cơ đen ta.

Bé tập lẫy
Cha mẹ nên cho con nằm thoáng để tập lẫy

4. Thoa kem chống nắng cho con

Nhiều cha mẹ lo lắng khi con ra ánh nắng mặt tời sẽ dễ bị ung thư do nên thoa kem chống nắng. Tuy nhiên, rủi ro khi thoa kem chống nắng còn cao hơn đối với các bé dưới 6 tháng tuổi. Tốt nhất là cha mẹ nên hạn chế cho con mình ra ngoài trời lúc nắng gắt nhất từ 10h đến 16h.

kem chống nắng cho trẻ sơ sinh
Khi trẻ trên 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể yên tâm hơn khi cho dùng kem chống nắng

5. Không để ý việc vệ sinh nướu lợi và khoang miệng

Vì trẻ sơ sinh còn nhỏ và chưa mọc răng nên nhiều cha mẹ không chú ý tới việc vệ sinh nướu lợi cho bé, điều này lại không hề tốt cho bé. Mặc dù chưa mọc răng nhưng bé có uống sữa nên mẹ cần vệ sinh miệng cho con luôn sau mỗi lần uống sữa, tránh để lâu sinh vi khuẩn làm ô nhiễm khoang miệng.

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh
Các mẹ nên chú ý tới việc vệ sinh nướu lợi cho bé

Như vậy, cha mẹ không nên chủ quan với sức khỏe của trẻ sơ sinh dù trông con có khỏe đến đâu. Các bậc cha mẹ nên thường xuyên chăm sóc, để ý con để bé có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.